Sự suy thoái của nền kinh tế năm 2023 là tiếng còi báo động cho mọi doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn có giải pháp thích ứng kịp thời để vượt qua những thời điểm khó khăn.

Mặc dù ngân sách tư vấn digital marketing vẫn đang phục hồi sau tác động của đại dịch Covid-19, nhưng đứng trước một năm được dự đoán vẫn còn nhiều biến động, bạn có thể gặp bối rối trong việc lựa chọn.

Nếu sắp bắt đầu cắt giảm chi phí một cách mù quáng đối với những sáng kiến có vẻ như có mức độ ưu tiên thấp hơn, hãy tạm dừng và tiếp tục đọc.

Bài viết này chứa bí mật dành cho bạn – bí kíp kiểm soát ngân sách tư vấn digital marketing đồng thời giúp doanh nghiệp không bị suy thoái.

tư vấn digital marketing
Chiến lược marketing tốn ít chi phí nhưng hiệu quả cao

Chiến lược 1: Tập trung vào trải nghiệm và nhân cách hóa các kết nối ảo

Thị trường ngày nay đánh giá cao tính xác thực và trải nghiệm khách hàng. Để vượt trước đối thủ, bạn cần mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời trên hành trình tiếp xúc với các điểm chạm của thương hiệu. Nhân cách hóa các kết nối ảo là biện pháp tối ưu được các chuyên gia đề xuất sử dụng cho năm tới bởi tính khả thi và tiết kiệm chi phí. Đừng quên chăm sóc đội ngũ nội bộ, hãy để nhân viên của bạn là những người đầu tiên trải nghiệm dịch vụ và khiến họ “yêu” thương hiệu, từ đó truyền tải tinh thần này đến khách hàng- những người doanh nghiệp đang cố gắng phục vụ.

Chiến lược 2: Chăm sóc khách hàng hiện tại

Sở hữu kho dữ liệu cơ sở khách hàng trung thành là một tài sản thực sự của bạn trong thời kỳ suy thoái. Việc tiếp thị sản phẩm cho khách hàng hiện tại rẻ hơn 5-25 lần và chắc chắn hiệu quả hơn là đầu tư vào thu hút để giành được khách hàng mới.

Vì vậy, hãy chăm sóc mối liên hệ của bạn với khách đã mua hàng thường xuyên bằng cách gửi email cảm ơn, sự kiện độc quyền và lời chào quảng cáo phù hợp theo mùa. Nếu làm tốt việc này, vòng đời khách hàng sẽ được kéo dài lâu hơn, tạo ra doanh số lặp lại mà không cần tốn kém nhiều thời gian, chi phí. Đặc biệt, họ còn là nhân viên bán hàng miễn phí, giới thiệu sản phẩm của thương hiệu đến với những khách hàng tiềm năng khác.

tư vấn digital marketing
Hãy đảm bảo tính nhất quán của thương hiệu trên mọi điểm chạm

Chiến lược 3: Tính nhất quán của thương hiệu

Bất kể bạn sẽ sử dụng chiến thuật tư vấn digital marketing nào để vượt qua khủng hoảng, việc duy trì thương hiệu nhất quán là rất quan trọng. Khi bạn đang giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ, việc đảm bảo ngôn ngữ đó về mặt văn hóa có thể yêu cầu điều chỉnh, đặc biệt về màu sắc hoặc thông điệp.

Chiến lược 4: Sử dụng content marketing để thu hút khách hàng mới

Hãy quan tâm đến chiến lược và triển khai nội dung SEO, quản lý website, mạng xã hội và email marketing để thu hút khách hàng tiềm năng.

Phối hợp tất cả các chiến thuật đó theo cách lấy khách hàng làm trung tâm sẽ đảm bảo thương hiệu của bạn tiếp cận đúng đối tượng, họ tương tác khi họ sẵn sàng và bạn tiếp tục cung cấp những khách hàng tiềm năng đó cho hệ thống bán hàng.

tư vấn digital marketing
Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng

Chiến lược 5: Phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn

Hiểu đối thủ cạnh tranh là một trong những chiến lược thông minh nhất mà bạn có thể sử dụng. Hãy tận dụng các công cụ SEO để kiểm tra nội dung của đối thủ cạnh tranh, xem từ khóa nào họ được xếp hạng tốt nhất trên từng thị trường địa phương và cả những nơi họ có khoảng trống mà bạn có vị trí tốt hơn để lấp đầy. Quy tắc ngón tay cái là: tìm ra điểm mà đối thủ cạnh tranh của bạn còn thiếu sót và tận dụng những gì họ không làm được.

Chiến lược 6: Chiến lược nội dung hấp dẫn

Tổ chức lại luồng nội dung của bạn là rất quan trọng. Mặc dù ngày nay một số người có thể có nhiều thời gian hơn để lướt mạng, nhưng hãy đảm bảo nội dung của bạn tuân theo quy tắc chất lượng hơn số lượng.

Mặc dù việc cập nhật cho khán giả của bạn những xu hướng mới nhất là một phần quan trọng trong quá trình sản xuất nội dung, nhưng nội dung do người dùng tạo là một cách tuyệt vời khác để làm nổi bật những gì tổ chức của bạn cung cấp theo cách xác thực.

Bạn cũng có thể cân nhắc đầu tư thời gian của mình vào việc sử dụng lại nội dung hiện có thay vì tạo các phần mới từ đầu. Bạn có thể chuyển đổi nội dung thành các định dạng khác nhau (chẳng hạn như video) hoặc cập nhật nội dung đó để luôn mới trong mắt các công cụ tìm kiếm (và người đọc).

Định hình và phân phối lại nội dung sẽ tối đa hóa tác động đến doanh thu của bạn với các phần chiến lược quan trọng, chúng sẽ đạt được hiệu suất không phải trả tiền cao hơn.

Chiến lược 7: Từ trực tiếp đến thế giới ảo

Các sự kiện ảo đã xuất hiện từ khá lâu nhưng việc chuyển đổi nhanh chóng từ sự kiện thực tế sang sự kiện trực tuyến đã trở thành bài học kinh nghiệm gần đây cho các nhà tiếp thị.

Bắt đầu và mở rộng các cuộc trò chuyện có thể được thực hiện thông qua một loạt các phương pháp khác nhau mà không nhất thiết liên quan đến việc đi lại hoặc các chi phí lớn khác, đồng thời góp phần vào sự bền vững môi trường của chúng ta. Ví dụ: hội thảo trên web miễn phí hoặc hội thảo trực tuyến, phiên ảo 1:1 với chuyên gia, bản trình diễn sản phẩm – thậm chí sử dụng công nghệ AR và VR để có trải nghiệm tương tác nhiều hơn.

Dù ở định dạng nào, chỉ cần nhớ tránh xa các bản trình bày PowerPoint thông thường và các phiên được ghi sẵn. Nếu đối tượng của bạn là người đa ngôn ngữ, thì việc phiên dịch là bắt buộc để giữ cho trải nghiệm được cá nhân hóa, cho dù nhóm đó lớn hay nhỏ.

Kết luận

Rất nhiều công ty đã cho thấy sự tăng trưởng đáng kể trong thời kỳ suy thoái nhờ những nỗ lực tư vấn digital marketing, vì vậy đừng mong đợi điều tồi tệ nhất. Kellogg’s chứng kiến ​​lợi nhuận của họ tăng vọt 30% trong thời kỳ đại suy thoái những năm 1920, Toyota nổi lên như nhà sản xuất ô tô nhập khẩu hàng đầu tại Hoa Kỳ sau cuộc suy thoái 1973-1975 và Amazon tăng doanh số bán hàng lên 28% trong khi thế giới suy thoái trở lại vào năm 2008- 2009.

Điều quan trọng là quản lý chặt chẽ ngân sách tư vấn digital marketing và đình chỉ mọi nỗ lực của bạn chỉ vì có một cuộc khủng hoảng sắp xảy ra. Marketing thời kỳ khủng hoảng khó khăn hơn, đặc biệt là khi hành vi của khách hàng đang thay đổi cùng một lúc.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn tối ưu hóa ngân sách của mình và thông minh về các ưu tiên để đồng hành cùng khách hàng trên hành trình phát triển của họ.

GEM - Công ty tư vấn Digital Marketing tổng thể

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn Digital Marketing tổng thể và Phòng Marketing thuê ngoài, GEM mang đến các dịch vụ gia tăng tối ưu giá trị cho các khách hàng hướng tới mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí.

công ty tư vấn chiến lược marketing tổng thể