ABA có lẽ là hãng bột giặt duy nhất mỗi khi cho ra mắt một clip quảng cáo mới lại nhận về hàng triệu phản hồi tiêu cực và đây chính ví dụ thực tế để các công ty dịch vụ digital marketing phân tích về các quảng cáo nhận phản hồi tiêu cực nhưng nhận được lượng view cao. Thế nhưng lần sau, hãng lại tiếp tục làm quảng cáo với nội dung “lạc quẻ” như vậy. Bạn có biết lý do thực sự sau hành động này?

Quảng cáo gây tranh cãi chính là con dao hai lưỡi mà không phải hãng nào cũng dám thử. Tuy nhiên ABA đã chọn con đường này để khiến người tiêu dùng phải ghi nhớ nhãn hàng của mình bằng cách tung ra hàng loạt quảng cáo “xàm – nhạt – lố”. Dù có xem bao nhiêu lần, cũng không ai hiểu nổi ý nghĩa của những quảng cáo này là gì. Phải chăng phía sau những TVC “xàm xí” đó là cả một chiến thuật quảng cáo đầy tính toán?

Càng gây tranh cãi càng viral

Có một điều tưởng chừng như mâu thuẫn nhưng lại là công thức đang được áp dụng ngày nay. Theo các đơn vị dịch vụ digital marketing phân tích thì những quảng cáo càng gây tranh cãi thì nội dung của nó càng lan toả mạnh trên MXH. Quảng cáo của ABA là một ví dụ thành công cho công thức này. Phần mở đầu của quảng cáo thường là những cuộc nói chuyện, tranh cãi vô nghĩa và khó hiểu của các nhân vật. Sau đó là “pha bẻ lái” bất ngờ sang thông điệp của bột giặt ABA xuất hiện cuối cùng sẽ giải quyết mọi vấn đề, một cách hoàn toàn chẳng liên quan tới cốt truyện phía trước.

Mẫu quảng cáo ra mắt hồi tháng 2 của ABA nhưng tới nay đã thu hút 30 triệu lượt xem và gần 3000 bình luận chỉ để “chửi”. Đúng theo mô tuýp “xem xong không hiểu gì?”

Cốt truyện nhạt cùng cái kết gây “tẽn tò” đã kích thích phản ứng tiêu cực của người xem, khiến họ ngay lập tức phải lên mạng xã hội. Và “boom” – một cú nổ mới của ABA xuất hiện trên MXH. Trên Facebook hay Youtube, mỗi clip quảng cáo của hãng lại thu hút mấy chục triệu lượt xem, không thua kém gì bất cứ MV của sao ca nhạc đình đám nào. Mỗi khi ABA tung quảng cáo mới, nhà nhà người người lại rủ nhau đi xem để “bới lông tìm vết” coi lần này ABA có thể làm quảng cáo “nhảm” tới mức nào nữa. Vô hình chung sự lan toả này lại tạo độ nổi tiếng cho thương hiệu, ghim vào đầu người xem tên thương hiệu BỘT GIẶT ABA rất mạnh mẽ. Để làm được những quảng cáo như vậy các công ty dịch vụ digital marketing cần tìm hiểu tâm lý của người xem và xu hướng xã hội rất kỹ lưỡng mới đem lại được video quảng cáo đánh đúng vào tâm lý.

Mẫu quảng cáo mới nhất chỉ mất 7 ngày để đạt 10 triệu lượt xem

Tấn công vào thị trường ngách

Trong hầu hết các video quảng cáo của ABA các đơn vị dịch vụ digital marketing đều nhận ra hầu hết nhân vật trong TVC của ABA đều nói một đằng, hình một nẻo, lời thoại làm lố, nội dung phi logic. Đây không khác gì vibe drama của các bộ phim cũ thập niên 2000, nhằm vào những bà nội trợ vùng quê, những con người chân chất, sống “thô nhưng thật.” Thay vì dùng giọng chuẩn, các nhân vật đều nói giọng giống lồng tiếng phim HongKong, có phần hơi “kiếm huyệt” – đây cũng là thể loại phim yêu thích của người dân miền Tây. 

Chiến lược nhắm vào kẽ hở của OMO và Ariel: thị trường vùng ven, ABA tập trung chiếm giữ khu vực Đông Nam Bộ, ĐBSCL, đến nông thôn Bắc Trung Bộ, Tây Bắc và Đông Bắc.

Ở vùng nông thôn, những nội dung dạng này lại trở nên gần gũi, phổ biến hơn những trào lưu trên mạng hiện nay. Nhờ sự gần gũi thân quen, ABA đã thành công khi chiếm tới 18% thị phần tại vùng ĐBSCL, vượt mặt Tide và Ariel, chỉ đứng sau Omo của Unilever. 

Nói không với KOL

Quả là một hãng hiếm hoi khi họ chọn quảng cáo mà không gắn với hình ảnh một người nổi tiếng nào đó vì đây là xu hướng hầu hết các công ty dịch vụ digital marketing tư vấn cho khách hàng của họ. Có thể vì ABA muốn tiết kiệm chi phí, hoặc đơn giản, hãng muốn người xem tập trung hoàn toàn vào nội dung quảng cáo của mình hơn là bị phân tâm bởi hình ảnh người nổi tiếng.

Bối cảnh quảng cáo của TVC chủ yếu là vùng quê, miền quê sông nước, chợ cá… Đời sống nhân vật trong TVC cũng có cuộc sống đời thường gần gũi với đa số người xem như đại gia đình, hội nhóm bạn bè…

Thông điệp không nghệ thuật nhưng “rõ ràng”

Trong khi Omo và Tide nhẹ nhàng tinh tế lồng ghép hình ảnh qua những thông điệp đầy tính giáo dục, thì ABA chỉ cần đánh thẳng vào nội dung chính, tự tin tuyên bố “ABA đúng hiệu đang xài” hay “ABA mọi người biết nhiều rồi”, “ABA giặt đồ mới đẹp lắm đó”… Qua đó ABA muốn khẳng định vị thế của mình tại thị trường nông thôn. Dù không được đánh giá cao về tính nghệ thuật nhưng việc khiến người dùng ghi nhớ về nhãn hàng của mình lại thành công mỹ mãn.

Tự tạo thành “vũ trụ quảng cáo ABA”

Sản xuất quảng cáo theo một cách khác người là một bước đi liều lĩnh không phải hãng nào cũng dám đi theo và cũng không phải đơn vị dịch vụ digital marketing nào cũng dám tư vấn khách hàng, mà còn thực hiện xuyên suốt cả quá trình tạo dựng thương hiệu, tạo nên “một vũ trụ quảng cáo” của riêng mình, dù bị gắn mác “nhảm – xàm”. Nhưng thành công của ABA đã chứng minh năng lực của đội ngũ marketing khi chiếm tới 7% thị phần trong nước theo báo cáo mới nhất. Dù không phải ai cũng sử dụng sản phẩm, nhưng chắc chắn ít nhất 1 lần trong dời xem quảng cáo ABA, đó chính là thành công của thương hiệu rồi nhỉ?

ID bài viết: (+84) 089 806 1234

GEM - Công ty tư vấn Digital Marketing tổng thể

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn Digital Marketing tổng thể và Phòng Marketing thuê ngoài, GEM mang đến các dịch vụ gia tăng tối ưu giá trị cho các khách hàng hướng tới mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí.

công ty tư vấn chiến lược marketing tổng thể