Ngành thực phẩm là mảnh đất màu mỡ đối với các nhà đầu tư nhưng cũng là một trong những ngành có tỷ lệ cạnh tranh cao nhất hiện nay. Thật khó để có thể luôn đóng vai trò là “nhà tiên phong” trong thị trường gần như đã bão hòa. Tuy nhiên, “dân dĩ thực vi thiên”, mặc dù cạnh tranh khốc liệt nhưng mỗi năm vẫn có hàng trăm ngàn nhà kinh doanh mới bước vào thị trường này. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp thực phẩm tìm được bản ngã của chính mình trong cuộc chiến không cân sức? Hãy cùng Gem Digital khám phá ngay 5 chiến lược tư vấn marketing tổng thể bứt phá cho ngành thực phẩm dưới đây.

Chất lượng là số 1

tư vấn marketing tổng thể
Chiến lược marketing tổng thể cho doanh nghiệp thực phẩm

Ngành thực phẩm có liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Vì vậy yếu tố Product – Sản phẩm trong marketing 4P phải được coi trọng hàng đầu. Qua các làn sóng dịch bệnh, người dùng cũng ngày càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Để cạnh tranh được với đối thủ, doanh nghiệp cần đảm bảo chất lượng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh, không chứa chất độc hại. Người dùng ngày càng có xu hướng tìm về các sản phẩm organic có nguồn gốc tự nhiên, nếu chưa có ngách sản phẩm thuộc dòng này, doanh nghiệp cũng có thể cân nhắc để nghiên cứu và phát triển.

Để tồn tại và phát triển lâu dài, thương hiệu không chỉ cố thủ với các sản phẩm truyền thống sẵn có, phải không ngừng nghiên cứu insight người dùng và phát triển sản phẩm thỏa mãn nhu cầu của họ. Dự đoán trong tương lai, ngành thực phẩm công nghiệp sẽ chuyển hóa dần sang các sản phẩm nguồn gốc organic có lợi cho sức khỏe, các sản phẩm ăn kiêng, ăn chay, dành cho từng nhóm đối tượng…Doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm trong phần Product của chiến lược tư vấn marketing tổng thể.

Đầu tư cho bao bì đóng gói

Đầu thế kỷ 20, thị trường đã chứng kiến cuộc đào thải khốc liệt của nhiều thương hiệu thực phẩm Việt bởi sự gia nhập của các doanh nghiệp nước ngoài. Thời nay chỉ “tốt gỗ” thôi chưa đủ, mà còn phải tốt cả “nước sơn” nữa thì mới cạnh tranh được với các đối thủ ngoại. Thật đáng tiếc khi nhiều doanh nghiệp thực phẩm Việt có sản phẩm chất lượng tốt, nhưng vì không cập nhật kịp xu hướng bao bì đóng gói hiện đại theo thị hiếu khách hàng, nên bị đánh bại ngay chính trên sân nhà.

tư vấn marketing tổng thể
Nghệ thuật bao bì – Lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Vì vậy, để bứt phá trong năm 2022 này, đầu tư cho chất lượng thôi chưa đủ, các thương hiệu thực phẩm cần cập nhật những hình thức đóng gói bao bì mới nhất, tạo ra những thiết kế hợp mắt khách hàng. Các thiết kế tối giản, tân cổ điển…là các xu hướng bao bì được khách hàng ưa chuộng hiện nay.

Tư vấn marketing tổng thể tận dụng tối đa các kênh digital

Khi đại dịch đổ bộ vào nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp thực phẩm bị bối rối trong quá trình chuyển đổi số. Sự phụ thuộc quá nhiều vào các đơn vị thương mại khiến thương hiệu bị chao đảo khi nguồn cung và đầu ra bị đứt gãy do giãn cách. Chỉ trung thành với việc sản xuất và phó mặc việc tiêu thụ cho bên thứ 3 không còn là sự lựa chọn tối ưu trong nền kinh tế nhiều biến động.

tư vấn marketing tổng thể
Phát triển các kênh digital

Doanh nghiệp cần hiểu biết thị trường, người dùng và các kênh phân phối để chủ động trong mọi tình huống. Đặc biệt với thị trường online, sự bùng nổ của các sàn thương mại điện tử là mảnh đất đầy tiềm năng cho thương hiệu, cần nghiên cứu lựa chọn điểm đến phù hợp và xây dựng chiến lược phát triển đồng bộ trên tất cả các kênh. Nếu gặp khó khăn trong quá trình triển khai, doanh nghiệp có thể tìm đến các agency chuyên nghiệp để được tư vấn cụ thể.

GEM Digital agency là đơn vị tư vấn marketing tổng thể hàng đầu Hà Nội. Với kinh nghiệm thực chiến hàng trăm dự án lớn nhỏ giúp các khách hàng đột phá về doanh thu và vị thế thương hiệu, đội ngũ chuyên viên GEM sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp trong kế hoạch phát triển doanh số và thị phần năm 2022.

ID bài viết: (+84) 089 806 1234

GEM - Công ty tư vấn Digital Marketing tổng thể

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn Digital Marketing tổng thể và Phòng Marketing thuê ngoài, GEM mang đến các dịch vụ gia tăng tối ưu giá trị cho các khách hàng hướng tới mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí.

công ty tư vấn chiến lược marketing tổng thể