Slogan là một trong những chiêu thức marketing mà bất cứ một doanh nghiệp nào cũng phải có. Một slogan hay không chỉ giúp gây ấn tượng với khách hàng mục tiêu, giúp họ dễ dàng nhớ đến doanh nghiệp mà nó còn phản ánh thông điệp xuyên suốt trong chiến lược marketing tổng thể của doanh nghiệp.

Slogan giống như “điểm chạm” dễ dàng đi vào trái tim khách hàng, cho nên phải luôn ngắn gọn, dễ nhớ, cảm xúc và làm nổi bật được thông điệp mà nhãn hàng muốn truyền tải. Tạo nên một slogan hội tụ đủ những yêu cầu đó luôn là một bài toán khó cho doanh nghiệp. Và không phải bất kỳ slogan nào cũng thực sự được đón nhận và lan truyền như mong muốn của người tạo ra.

Biti’s – Nâng niu bàn chân Việt

Đây có lẽ là slogan đã đi cùng rất nhiều thế hệ người Việt, từ lúc ngồi trên ghế nhà trường cho tới khi đi làm, từ người trẻ tới già đều đã từng một lần nghe tới câu slogan này. Và khi nghe tới trong đầu họ sẽ nhận ra ngay đang nói tới Biti’s.

chiến lược marketing tổng thể
Slogan gắn với tên tuổi hơn 30 năm của Bitis

Một slogan kinh điển, bao gồm ý nghĩa và cả nội hàm bên trong nhãn hiệu giày nổi tiếng Việt Nam. Biti’s là một thương hiệu rất chịu khó đầu tư cho marketing, nhận được nhiều thành công lớn sau mỗi chiến dịch làm mới mình trên thị trường. Bitis có thể coi là một trong số ít những doanh nghiệp Việt Nam đầu tư cho một chiến lược Marketing tổng thể từ giai đoạn rất sớm trong những thập niên cuối 90, đầu năm 2000, khi mà những khái niệm này tại Việt Nam còn mới mẻ. Slogan cùng với chuỗi video quảng cáo với những hình ảnh, câu chữ khơi gợi niềm tự hào dân tộc, sự phát triển và bền vững đã tạo nên thành công cho chiến dịch của thương hiệu.

Prudential – Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu

Câu slogan đã từng được phát đi phát lại nhiều lần trên sóng truyền hình khẳng định vị trí tiên phong của công ty bảo hiểm nhân thọ tiên phong đặt chân vào thị trường Việt Nam từ 1995. Không thể phủ nhận câu slogan của Prudential thực sự hay và cảm xúc. Nó đã từng ghi dấu ấn đậm nét với nhiều thế hệ, cũng từng được các bạn trẻ mang thành nhiều câu chế hài hước xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội, giúp nó ngẫu nhiên được PR khắp mọi mặt trận mà không mất phí. 

chiến lược marketing tổng thể
Prudential đã chứng minh doanh nghiệp có thể chạm tới trái tim khách hàng chỉ bằng slogan

Tuy rằng đây là slogan được chuyển ngữ lại từ slogan gốc tiếng Anh của thương hiệu “Always listening, always understangs” nhưng doanh nghiệp đã rất khéo léo trong việc lựa chọn từ ngữ. Slogan chứa âm điệu hài hòa, dễ nhớ, vừa tạo sư nhẹ nhàng lại chứa đựng cảm xúc từ thương hiệu. Slogan của Prudential là minh chứng cho thấy doanh nghiệp hoàn toàn có thể chạm tới trái tim của khách hàng chỉ bằng những từ ngữ đơn giản.

KFC – Vị ngon trên từng ngón tay

Là một ông lớn trong ngành đồ ăn nhanh, bên cạnh những chiến lược marketing tổng thể độc đáo, những chiến dịch đồ sộ kết hợp với hàng loạt nhân vật nổi tiếng, KFC cũng sở hữu một slogan ấn tượng. Một slogan mà chỉ nghe người ta đã liên tưởng tới những món ăn siêu ngon, đến mức mà khi ăn phải mút từng ngón tay để cảm nhận hết vị ngon. Slogan của KFC được ví như tượng đài trong các thương hiệu ẩm thực trên thế giới. 

chiến lược marketing tổng thể
Slogan đã được KFC sử dụng trong suốt 50 năm

Sau gần 50 năm sử dụng slogan này, tới năm 2011, hãng mới đổi sang câu slogan mới là “So good”. Tuy nhiên, khách hàng vẫn luôn ghi nhớ slogan cũ của hãng hơn vì độ ấn tượng và gợi sự liên tưởng mạnh mẽ hơn. Có lẽ sẽ cần thời gian và những chiến dịch marketing tiếp theo của KFC để khách hàng ghi nhớ hơn với slogan mới của hãng, và quên dẫn một slogan đã quen thuộc trước đó.

Apple – Think Different (Nghĩ khác biệt)

Steve Jobs không bao giờ giới hạn suy nghĩ của mình dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, nên ông cũng ngay lập tức biến nó thành slogan của Apple. 

chiến lược marketing tổng thể
“Nghĩ khác biệt” giúp Apple trở nên khác biệt

Slogan nghe chừng đơn giản nhưng lại đánh động vào tiềm thức của rất nhiều người tiêu dùng. Thời điểm ra mắt chiến dịch, hầu hết người dùng đều công nhận sử dụng các sản phẩm của Apple giúp họ khác biệt so với rất nhiều người. Slogan này cũng giúp doanh nghiệp định vị hình ảnh của doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng như người tiên phong trong lĩnh vực công nghệ, mang đến cho khách hàng những giá trị hoàn toàn khác không chỉ so với đối thủ cạnh tranh mà còn trong cả những suy nghĩ của người tiêu dùng. Có thể nói rằng, bên cạnh sự khác biệt trong sản phẩm, chính slogan này đã góp phần tạo nên thành công cho chiến lược marketing tổng thể của Apple.

TH True Milk – Thật sự thiên nhiên

Đánh trúng vào tâm lý người tiêu dùng Việt, ưa chuộng các sản phẩm sạch, từ thiên nhiên, TH True Milk đã triển khai chiến dịch quảng cáo với thông điệp “Thật sự thiên nhiên“. Ngay vào thời điểm ra mắt, slogan đã gây ấn tượng mạnh cho người tiêu dùng. Thông qua thông điệp này, công ty TH Milk muốn nhấn mạnh sản phẩm sữa của mình được bắt nguồn từ những đồng cỏ xanh và công nghệ hiện đại tại trang trại TH.

chiến lược marketing tổng thể
“Thật sự thiên nhiên” – Slogan mở đường cho sự thành công của TH Truemilk

Với một loạt Scandal về nghi vấn sữa bẩn từ các thương hiệu sữa trên thị trường thì TH đã tạo ra một Slogan gây không ít tranh cãi trái chiều. Một là TH tạo ra để nhấn mạnh sữa của mình là “thuần khiết” và khẳng định chất lượng, hoặc đây là chiêu trò quảng cáo Marketing nhằm ám chỉ các đối thủ khác. Đồng thời, cũng có ý kiến cho rằng slogan đang khiến người dùng nhầm lẫn, giữa “thiên nhiên” và “tự nhiên”, doanh nghiệp đang cố tình khiến người dùng hiểu nhầm. Dù hiểu theo nghĩa nào nhưng khi đọc Slogan của TH true milk thì khách hàng cảm thấy ngay đây thật sự dễ gây thiện cảm, đây xứng đáng là một trong những câu slogan hay về kinh doanh.

ID bài viết: (+84) 089 806 1234

GEM - Công ty tư vấn Digital Marketing tổng thể

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn Digital Marketing tổng thể và Phòng Marketing thuê ngoài, GEM mang đến các dịch vụ gia tăng tối ưu giá trị cho các khách hàng hướng tới mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí.

công ty tư vấn chiến lược marketing tổng thể