Với bài viết về Trải nghiệm người dùng phần 1, chúng ta đã biết được 6 tiêu chí đầu tiên để cải thiện trên website. Dưới đây là các tiêu chí còn lại giúp hoàn thiện website của bạn.

7. Content chất lượng

Hãy đặt tâm huyết vào mọi thông tin mà bạn xuất bản trên website của mình. Nếu bạn không đầu tư thời gian và chất lượng cho content thì tại sao người dùng nên vào web của bạn? Website của bạn khi đó có gì níu giữ họ? Lời khuyên cho bạn là hãy sử dung nhiều dạng format để mở rộng tệp người dùng và cải thiện trải nghiệm của họ. Khi người dùng học được những điều mới lạ hoặc có cảm giác giải trí khi đọc bài viết của bạn, họ sẽ có xu hướng ghi nhớ những trải nghiệm này theo hướng tích cực. Dần dần, nếu biết tận dụng đặt các content xuất hiện đúng thời điểm, bạn sẽ có được “thành quả”. Tóm lại, bạn nên:

 • Có chiến lược, hướng đi rõ ràng và hiệu quả
 • Không copy content, tự sáng tạo nội dung
 • Nội dung có tính giải trí và giáo dục
 • Sử dụng video, audio, hình ảnh để dễ dàng minh họa thông điệp

8. Social Media

Website của bạn có dẫn link nào đến social network nào không? Có các biểu tượng liên kết đến các trang social mà bạn đang sở hữu giúp người dùng dễ nhận biết, chứng minh độ nổi tiếng với thị trường và cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ bài viết.

Người dùng dễ dàng chia sẻ bài viết trên các trang social của doanh nghiệp
Người dùng dễ dàng chia sẻ bài viết trên các trang social của doanh nghiệp (Ví dụ web GEMDigital)

Social Media profile của bạn nên được điền đầy đủ thông tin nhất có thể. Điều này giúp doanh nghiệp bạn dễ được nhận định là có rõ ràng và chính thống (authentic). Khi đó lòng tin của người dùng sẽ tăng lên, kéo theo việc cải thiện trải nghiệm người dùng trên website. Bạn cũng nên chắc chắn rằng bạn update thường xuyên trên social media, để các follower có thể cập nhật tình hình doanh nghiệp dễ dàng và tăng ghi nhớ thương hiệu. Cụ thể hơn, dưới đây là lời khuyên cho bạn:

 • Nút chia sẻ Social
 • Có số đếm bài viết đã có bao nhiêu lượt chia sẻ (để chứng minh)
 • Content được đẩy mạnh trên các social network
 • 100% content liên quan và tập trung vào ngành của bạn (và cái mà khán giả cần)

9. Nghĩ đến cảm nhận của người dùng khi đọc bài viết

Không phải ai cũng là chuyên gia trong lĩnh vực của chúng ta, vậy tại sao chúng ta lại nói với họ như thể họ là chuyên gia vậy? Một người mới sẽ khá khó hiểu các thuật ngữ kỹ thuật hay cụm từ chuyên môn. Do đó nên cố gắng biến mọi thứ thật đơn giản và nhẹ nhàng, khiến ai cũng có thể hiểu được. Bạn có thể làm điều này bằng cách thực hiện chiến dịch content giúp điều hướng người dùng đến các cấp độ của họ dễ dàng. Cố gắng để viết một câu không dài quá 3 dòng. Những người thông minh sẽ có khả năng truyền đạt các thông điệp phức tạp theo cách đơn giản nhất. Bạn có thể tách nhỏ các thông điệp thành các câu đơn, ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu. Tóm lại, một website với trải nghiệm người dùng tốt thì nên:

 • Có chiến dịch rõ ràng cho mọi cấp độ người dùng
 • Content ngắn gọn, dễ hiểu
 • Có giải thích rõ ràng
 • Cách thể hiện đơn giản, dễ hình dung

10. Clickbait

Clickbait (mồi cho nhấp chuột) là một đoạn văn bản được tạo ra với nội dung cuốn hút, giật gân…và được liên kết tới một website cụ thể nhằm lôi kéo người dùng, cũng như tạo ra các khoản thu nhập. Bạn có thể sử dụng Clickbate để tăng lưu lượng truy cập cho website của mình, đặt những nội dung quảng cáo, giải thích thông tin một cách rõ ràng cho người đọc, lan tỏa những nội dung có ích, tạo tiếp thị liên kết để bán hàng… Nếu như không sử dụng Clickbait đúng cách, đây sẽ là lý do khiến người dùng rời đi. Dưới đây là lời khuyên cho bạn nếu website có sử dụng Clickbait:

 • Tiêu đề rõ ràng
 • Các trang đích gắn gọn, súc tích
 • Tính nhất quán từ vị trí link đến trang đích
 • Mô tả meta description ngắn, đơn giản và thân thiện với người dùng
Ví dụ clickbate trên một website
Ví dụ clickbate trên một website (Nguồn ảnh: thedaonline)

11. Tổng kết

Mắc một trong các sai lầm đã nêu trong 2 bài viết về Trải nghiệm người dùng và có thể bạn sẽ phải trả giá để có được bài học. Cuối cùng, sự thành công của bạn sẽ đến từ hai điều: Bạn hiểu thị trường/đối tượng mục tiêu như nào và Website của bạn có thể target đến những điều họ cần tốt như nào. Nhiều khi, người sở hữu website lại chỉ tạo ra các trang với một mục đích duy nhất nhưng mục đích này lại mâu thuẫn với trải nghiệm người dùng. Tóm lại, chúng ta cần phải làm gì? Hãy đặt khán giả lên trước bản thân, theo sát những cập nhật kỹ thuật website mới nhất, kiểm tra thường xuyên, cải tiến, test và sử dụng các tip trong bài viết hướng dẫn để cải thiện trải nghiệm người dùng. Chúc cho website của bạn sớm có những cải tiến và tín hiệu đáng mừng!

ID bài viết: (+84) 089 806 1234

GEM - Công ty tư vấn Digital Marketing tổng thể

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn Digital Marketing tổng thể và Phòng Marketing thuê ngoài, GEM mang đến các dịch vụ gia tăng tối ưu giá trị cho các khách hàng hướng tới mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí.

công ty tư vấn chiến lược marketing tổng thể