Bên cạnh ABA, có một vũ trụ quảng cáo cũng khiến người xem “nhức nhối” không kém, đó là Điện Máy Xanh. Thế nhưng chính chiêu tiếp thị độc đáo này đã giúp hãng thành công vang dội trên mặt trận tạo dựng uy tín “Cứ mua điện máy là đến Điện Máy Xanh.” Đây là ví dụ điển hình mà các công ty dịch vụ Marketing đánh giá là minh chứng cho những hoạt động truyền thông không đi theo truyền thống mà tác động vào một cảm xúc có tính tiêu cực của người xem: từ cảm thấy bị thu hút bới sự khác lạ, tới khó chịu và ghi nhớ thương hiệu một cách bị động nhưng lâu dài.

Quảng cáo gây ám ảnh

Nhắc đến Điện Máy Xanh có lẽ không ai còn xa lạ với hình ảnh đoàn vũ công mặc đồ xanh nhảy múa điên loạn, hoặc đóng giả các thiết bị điện tử, điện lạnh như máy giặt, điều hoà rồi nhảy theo nhạc. Có một thời gian khi vừa phát hành TVC, quảng cáo Điện Máy Xanh đã gây tranh cãi khắp mọi ngõ ngách cư dân mạng, đặc biệt là các công ty dịch vụ marketing. Hình ảnh những vũ công có phần “dị” ngay lập tức thu hút sự chú ý của người xem. “Trông thật buồn cười” “Cái gì thế” là những điều khách hàng thốt ra khi lần đầu tiên được xem các quảng cáo của Điện Máy xanh.

công ty dịch vụ marketing
Quảng cáo của Điện máy xanh từng gây ám ảnh tâm trí người xem
Điện Máy xanh trở thành tiêu điểm ảnh “chế” hài hước trên MXH

Ngay sau đó, một loạt những hình ảnh, video được “chế” bởi cộng đồng mạng càng làm cho hình ảnh Điện Máy Xanh lan rộng. Ngoài những nội dung được tạo nên một cách tự nhiên bởi người dùng, theo các công ty dịch vụ marketing, sự viral đó không thiếu sự tác động và dẫn dắt của chính Điện Máy Xanh. Điều này hoàn toàn dễ hiểu và cũng cho thấy doanh nghiệp đã chuẩn bị chiến lược Marketing của mình một cách kỹ lưỡng và chu đáo. Sau khi quảng cáo của Điệnmáy xanh lần đầu tiên được công chiếu vào năm 2016, nó đã tạo nên một cơn bão bàn luận khổng lồ. Cụm từ Điện máy xanh đã xuất hiện trên 400.000 bài viết, bình luận trên mạng xã hội. Quảng cáo hút hơn 3,4 triệu lượt tương tác, hơn 300.000 tham gia chia sẻ, bình luận.

“Nhảm” nhưng thông điệp rõ ràng

Câu hát Muốn mua điện máy hãy đến Điện máy xanh ghim sâu vào trí nhớ của người tiêu dùng

Có lẽ trong hàng triệu bình luận, tương tác ngoài kia, có rất nhiều ý kiến phản hồi tiêu cực về Điện máy xanh như “nhảm”, “xàm”… nhưng không thể phủ nhận thông điệp của hãng khi gửi gắm đã quá thành công.

Hàng loạt câu hát “Mua hàng điện máy – Đến Điện Máy Xanh”, “Muốn máy giặt – Đến Điện Máy Xanh”, “Mua máy lạnh – Đến Điện Máy Xanh” đã ghim chặt vào tâm trí người xem, tới mức khi họ muốn mua hàng, việc đầu tiên nghĩ đến là tới Điện máy xanh.

Sự thành công nhất của chiến dịch là việc đạt được mục tiêu của doanh nghiệp. Và trong trường hợp này, mục tiêu “định vị” và nhận biết của Điện Máy Xanh đã thành công trọn vẹn.

Phong cách quảng cáo xuyên suốt

Không cần đến bất cứ người nổi tiếng nào làm truyền thông, Điện máy xanh đơn giản sử dụng chính những nhân vật của họ cũng đủ làm thương hiệu của mình nổi bần bật giữa rừng quảng cáo hiện nay.

Sau khi ra mắt thành công, Điện máy xanh liên tục ra mắt quảng cáo với phong cách tương tự, tạo nên một vũ trụ quảng cáo của duy nhất hãng. Nhạc chế của Điện Máy Xanh cũng liên tục lặp đi lặp lại thông điệp “Mua điện máy – Đến Điện Máy Xanh” khiến chúng vô tình đi vào tâm trí người nghe.

Quảng cáo Điện máy xanh luôn gây tranh cãi lớn

Vũ trụ quảng cáo Điện máy xanh xuyên suốt là hình ảnh người màu xanh

Điện máy xanh hot đến mức đến clip nhạc remix cũng hơn chục triệu người xem

Hãy xem Điện máy xanh đã thành công thế nào?

Một chiến dịch quảng cáo dù có viral đến đâu mà sản phẩm không đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng, nó cũng không thể tạo nên cú hích trên thị trường. Nhưng điều tuyệt vời là Điện máy xanh đã kết hợp được cả 2 điều đó: một chiến dịch thương hiệu thành công đi đôi với sản phẩm chất lượng.

Điện máy xanh một mình một ngựa đã trở thành bá chủ trong lĩnh vực kinh doanh điện máy, cho các đối thủ khác “hít khói”. Chỉ tính riêng quý I/2019, Điện máy xanh đạt doanh thu trung bình 1 cửa hàng là 6 tỷ đồng/cửa hàng, nhiều siêu thị doanh thu còn tăng vọt lên tới 38 tỷ đồng/tháng.

Hệ thống hiện đã mở tới 1000 cửa hàng khắp toàn quốc. Mọi ngóc ngách ở đất nước Việt Nam đều có một cửa hàng Điện máy xanh cực lớn toạ lạc. Đầu năm 2020, hiện số cửa hàng của hãng là 1026, do vướng dịch Covid19 nên hiện tại hệ thống chưa tiếp tục mở thêm chi nhánh. Nhưng tính riêng thành công về khoản doanh thu, có lẽ không hãng nào qua được Điện máy xanh.

ID bài viết: (+84) 089 806 1234

GEM - Công ty tư vấn Digital Marketing tổng thể

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn Digital Marketing tổng thể và Phòng Marketing thuê ngoài, GEM mang đến các dịch vụ gia tăng tối ưu giá trị cho các khách hàng hướng tới mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí.

công ty tư vấn chiến lược marketing tổng thể