Google đang cực kỳ quyết tâm khi tung ra thêm tính năng mới nhằm bài trừ các tấm ảnh giả mạo tràn lan trong công cụ tìm kiếm của hãng.

Hiện nay rất nhiều các mạng xã hội trên thế giới phải đau đầu vì tin tức giả mạo vẫn ngày ngày phát tán tràn lan khiến người dùng lẫn lộn các khái niệm thật giả. Vậy mà đứng trước vấn nạn này, Google đã tiên phong đưa vào công cụ bài trừ ảnh giả mạo mới trên nền tảng tìm kiếm của mình. Để hạn chế những thông tin sai lệch, Google đã cho thêm nhãn Fact Check vào dưới những bức hình có nhiều tin giả mạo nhất. Khi người dùng ấn vào đó, có thể kiểm tra câu chuyện thật phía sau bức ảnh là gì.

Phía trên là ví dụ về một bức ảnh con cá mập bơi qua đại dương. Bức hình này đã từng được tung lên mạng với thông tin cá mập bơi qua thành phố Houston (Mỹ), phía dưới sẽ là những thông tin liên quan đến vụ việc, kèm bài viết xác thực thông tin đó có đúng sự thật không. Nếu bức ảnh đó là giả mạo, bạn sẽ được cảnh báo trước khi bắt đầu chia sẻ với mọi người.

Người đại diện của Google cho biết: “Từ giờ trở đi, mỗi khi tìm kiếm bằng phần hình ảnh trên Google, người dùng sẽ thấy nhãn Fact Check. Khi ấn vào để hiện bức ảnh to, người dùng nhấn vào nhãn để tìm hiểu thêm câu chuyện hay tin tức thật đã được kiểm chứng thay vì đọc hàng trăm nguồn tin giả khác nhau.

Các nhãn Google Fact của “ông lớn” này được chính bộ máy của hãng thiết lập riêng thông qua quy trình ClaimReview. Tin tức kiểm chứng qua “các nguồn độc lập, có thẩm quyền trên web”. “Chúng tôi đã nhấn mạnh phần kiểm tra sự thật trong mục Tìm kiếm và trong Google News để khiến cho nội dung này dễ dàng khám phá hơn.”

Tuy nhiên, ai là người xác thực những thông tin này? Và liệu những thông tin đó có đúng hay không? Google cho biết, với mỗi nhãn “kiểm chứng sự thật”, hình ảnh hiển thị sẽ ghi rõ kết quả trên được cung cấp từ nguồn nào, và những nguồn độc lập này đáp ứng tiêu chí của Google. “Tiêu chí” này cũng tương tự như thông tin kiểm tra thực tế mà Google sử dụng để kiểm tra tính xác thực trong công cụ tìm kiếm và Google News.

Thực ra trước đó mạng xã hội Twitter đã cho ra mắt tính năng kiểm tra sự thật này tuy không được công bố rộng rãi. Twitter đã từng khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump nổi điên khi gắn nhãn Kiểm tra sự thật vào một bài post của ông khiến vị Tổng thống khó tính này quyết định tiến hành một cuộc điều tra mới về luật bảo vệ các mạng xã hội khỏi trách nhiệm pháp lý đối với những gì người dùng đăng lên nền tảng của họ.

Kiểm tra sự thật bằng hình ảnh là một trong những chức năng sẽ được Google tập trung phát triển trong năm nay và sẽ lần lượt hiển thị với tất cả người dùng. Bên cạnh đó, vẫn cần thêm nhiều thời gian để xem hiệu quả của tính năng này, nhất là ở thời điểm hiện tại – khi thông tin giả về virus Corona và thông tin bầu cử tổng thống mới của Mỹ đang tràn lan.

ID bài viết: (+84) 089 806 1234

GEM - Công ty tư vấn Digital Marketing tổng thể

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn Digital Marketing tổng thể và Phòng Marketing thuê ngoài, GEM mang đến các dịch vụ gia tăng tối ưu giá trị cho các khách hàng hướng tới mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí.

công ty tư vấn chiến lược marketing tổng thể